การผลักดันให้สินค้าด้านอาหารมีคุณภาพตรงกับความต้องการของลูกค้า และมีความปลอดภัยสามารถแข่งขันกับประเทศคู่ค้าได้นั้น จึงต้องมีการนำระบบที่เป็นที่ยอมรับทั่วไปในระดับสากลมาใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร ได้แก่
- หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต
- ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร
- ระบบการบริหารงานคุณภาพ ISO 9000 ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารมาตรฐาน ISO 22000 : 2005
- อันตรายทางชีวภาพ หมายถึง อันตรายที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต ส่วนมากเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ ปรสิต และไวรัส อันตรายทางสารเคมี เช่น สารเร่งการเจริญเติบโต ยากำจัดศัตรูพืช ปุ๋ย ยารักษาโรค รวมถึงสารพิษในธรรมชาติและสารพิษจากเชื้อจุลินทรย์ เช่น อะฟลาท็อกซิน เห็ดที่เป็นพิษ เป็นต้น
- อันตรายทางเคมี หมายถึง อันตรายที่เกิดจากสารเคมีที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการผลิต ซึ่งปัจจุบันในสายอุตสาหกรรมการผลิตอาหารมีการนำ Food Grade Lubricant มาใช้เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค
- อันตรายทางกายภาพ หมายถึง อันตรายที่เกิดจากการมีวัตถุแปลกปลอมอยู่ในอาหาร เช่น เศษแก้ว เศษกระจก โลหะ ไม้ พลาสติก หิน กระดูก ก้างปลา เป็นต้น